Tin tức - Blog

Đồng euro giảm, ngành sản xuất hưởng lợi

Đồng euro giảm, ngành sản xuất hưởng lợi

27/02/2019

Đồng euro giảm, ngành sản xuất hưởng lợi

Mảng sản xuất và tình trạng công ăn việc làm đang tốt lên tại khu vực các nước sử dụng đồng euro, theo kết quả một cuộc khảo sát.

Chỉ số quản trị mua hàng Markit (PMI) cho lĩnh vực sản xuất tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng qua, đạt 52,2 điểm trong tháng Ba do các nhà máy sản xuất ở khu vực sử dụng đồng euro được lợi từ việc đồng tiền euro suy yếu.

Đây là tháng thứ 23 liên tiếp chỉ số này đạt mức trên 50, cho thấy tình hình đang trên đà tăng trưởng.

Các công ty tạo công ăn việc làm ở tốc độ nhanh nhất trong thời gian ba năm rưỡi qua.

"Tháng Ba là thời điểm có mức tăng mạnh nhất các đơn đặt hàng xuất khẩu mới kể từ tháng Tư 2014 tới đây. Các công ty báo cáo rằng việc đồng euro suy yếu là nhân tố chính dẫn tới việc tăng cao các đơn đặt hàng," Chris Williamson, trưởng kinh tế gia của Markit nói.

"Tuy nhiên, đây vẫn đang là sự phục hồi non nớt và tỷ lệ phát triển chung vẫn mới chỉ ở mức khiêm tốn."

Ireland và Tây Ban Nha dẫn đầu với số liệu PMI đạt lần lượt là 56,8 và 54,3 điểm, trong lúc mức tăng trưởng cũng được cải thiện ở Đức, Ý và Hà Lan.

Nhưng chỉ số PMI ở Pháp, Hy Lạp và Áo vẫn dưới 50.

Đồng euro giảm gần 17% kể từ tháng Giêng tới nay, do người ta dự đoán, rồi sau đó là triển khai thực hiện chính sách của Ngân hàng Trung ương Âu châu trong việc tăng nguồn tiền thông qua việc in thêm.

Do vây, việc nhập khẩu từ bên ngoài vào khu vực eurozone trở nên đắt đỏ hơn, kém cạnh tranh hơn so với các hãng nội địa, trong lúc các công ty của khối eurozone lại cảm thấy dễ dàng hơn trong việc xuất sản phẩm ra nước ngoài với mức giá rẻ hơn.

Theo báo BBC.com

Bình luận (0)

Viết bình luận :