Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn MIG cho người mới bắt đầu

25-04-2024 admin

Máy hàn Mig được sử dụng khá phổ biến hiện nay do dễ sử dụng, mối hàn đẹp và mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên với những ai chưa từng sử dụng máy hàn Mig thì chắc hẳn đây vẫn còn là một loại máy mới và hiện đại. Hãy cùng Trí Việt tìm hiểu kỹ hơn về dòng máy hàn Mig và cách sử dụng máy hàn Mig nhé.

Giới thiệu về máy hàn Mig
Máy hàn Mig là gì?
Máy hàn Mig là một loại máy hàn sử dụng phương pháp hàn hồ quang nóng chảy với khí CO2. Khi điện cực của vật hàn bị nóng chảy do hồ quang thì sẽ được bảo vệ khỏi sự ảnh hưởng của không khí (Oxi, Nitơ) bằng dòng khí trơ (hỗn hợp giữa 2 loại khí là Argon và Heli) hoặc các loại khí hoạt tính (CO22, CO2+O2, CO2+Ar,…).

Do khí Argon và Heli là các loại khí trơ hiếm và giá cao nên người ta chuyển sang dùng khí hoạt tính CO2 để tiết kiệm chi phí. Vì thế mà máy hàn Mig còn được gọi là máy hàn CO2 hoặc máy hàn khí.

Video dưới đây sẽ giải thích chi tiết cho bạn về hàn MIG là gì nhé !

Cấu tạo của máy hàn Mig gồm các bộ phận chính: nguồn điện hàn, cơ cấu cấp dây hàn tự động, mỏ hàn, hệ thống ống khí, dây hàn, rùa hàn, kẹp mát,…

Công dụng của máy hàn Mig
Máy hàn Mig có thể hàn được các kim loại màu, thép hợp kim như Ni, Al, Cu,… và được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí công nghiệp nặng như đóng tàu, chế tạo thiết bị, lắp ghép, sản xuất ô tô,…

Máy hàn Mig có nhiều chức năng hàn khác nhau như hàn hồ quang chìm đa năng, hàn que, hàn mig không dùng khí,… Còn đối với dòng máy hàn Mig mini có thể dùng hàn sắt hộp mỏng, phù hợp với người mới bắt đầu hàn và sử dụng trong gia đình.

Máy hàn Mig phù hợp sử dụng ở các xưởng hàn cơ khí dân dụng.

Ưu điểm máy hàn Mig

 •  Chất lượng mối hàn đẹp và không bị rỗ nhờ có khí CO2 bảo vệ
 • Tốc độ máy hàn nhanh gấp 2-3 lần máy hàn hồ quang tay, hàn được liên tục, nâng cao hiệu suất công việc
 • Mối hàn dài không bị ngắt quãng
 • Có thể dùng để hàn nhiều kim loại khác nhau, phù hợp sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ dân dụng đến ngành công nghiệp
 • Thao tác sử dụng dễ dàng, nhanh chóng
 • Điện năng tiêu thụ thấp hơn, tiết kiệm hơn 50% điện năng so với máy hàn CO2 thường
 • Thiết kế của máy nhỏ gọn, dễ vận chuyển, linh hoạt khi sử dụng

Phân loại máy hàn Mig

Dựa vào nguồn điện, máy hàn Mig cũng có 2 loại:

 • Máy hàn Mig 220V: dành cho các xưởng hàn vừa và nhỏ, sử dụng nguồn điện dân dụng
 • Máy hàn Mig 380V: dùng trong các xưởng hàn công nghiệp, các ngành công nghiệp nặng (chế tạo ô tô, thiết bị,…)

Trên đây là một số thông tin chung về máy hàn Mig. Nếu các bạn chưa nắm rõ thông tin về dòng máy này thì những thông tin này chắc chắn sẽ hữu ích với bạn. Sau khi tìm hiểu qua về máy hàn Mig thì bạn có thể dễ dàng học cách sử dụng loại máy hàn này.

Cách sử dụng máy hàn Mig

Cách lắp đặt máy hàn Mig


Bước 1: Lắp cuộn dây hàn vào máy hàn

 • Bạn mở nắp máy hàn bên thành máy lên, rồi mở lần lượt chốt trục giữ cuộn dây và tua dây hàn.
 • Lắp cuộn dây hàn vào trục, di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ, sau đó khóa trục để cố định cuộn dây.
 • Nếu cuộn dây bạn sử dụng là loại 0.8mm thì cần kiểm tra bánh xe tải dây đã lắp đúng rãnh 0.8mm chưa. Trên bánh xe tải dây sẽ có V0.8, bạn sẽ cho mặt này vào trong và vặn khóa trục lại. Tương tự với loại 1.0mm là mặt có chữ V0.1.
 • Tiếp đó bạn luồn dây hàn vào lỗ, cho qua bánh xe tải dây và giắc cắm súng hàn lồi khoảng 2-2.5cm. Và cuối cùng là chốt trục tua dây hàn lại, đóng nắp máy hàn lại.

Bước 2: Lắp đặt, nối dây dẫn vào máy hàn CO2

 • Lắp dây súng vào giắc cắm trên máy hàn Mig, kiểm tra vị trí tiếp xúc của ống dây, van khí sao cho chuẩn; tiến hành vặn chặt để tránh rò rỉ khí.
 • Bước tiếp lắp kẹp mass vào giắc cắm. Rồi lắp đồng hồ vào bình khí, có thể dùng cờ lê cố định các điểm nối để tránh rò khí, sau đó chỉnh lưu lượng khí cho viên bi nhảy đến số 5.
 • Ống nối khí còn lại dùng để cắm vào phía sau máy, rồi cắm phích của đồng hồ khí vào ổ cắm 36V sau máy.

Bước 3: Lắp dây hàn vào súng hàn

 • Tháo súng và kiểm tra béc hàn trước khi tiến hành hàn. Sau đó ấn nút tua dây cho đến khi dây hàn lòi ra đầu miệng súng.
 • Bạn lắp bép hàn lại và lắp vỏ súng hàn vào, chừa dây hàn ra ngoài vỏ súng khoảng 5mm sau đó dùng kìm cắt đi.

Bước cuối cùng, cắm dây điện vào nguồn điện 220V và bật công tắc sử dụng máy.

Chỉnh thông số máy hàn Mig
Tùy vào mỗi dòng máy, mỗi thương hiệu sản xuất mà các loại máy hàn Mig này có bảng điều khiển khác nhau. Tuy nhiên, có thể thấy được điểm chung ở những quy tắc điều chỉnh sau:

 • Điều chỉnh tốc độ ra của dây máy hàn
 • Điều chỉnh độ mạnh/ yếu của lửa hàn
 • Với máy hàn Mig đa năng sẽ có cả công tắc hàn que và hàn Mig
 • Với máy hàn Mig không dùng khí sẽ có cả nút chức năng hàn Mig không dùng khí

Với người mới sử dụng máy hàn lần đầu thì nên điều chỉnh từ thấp đến cao, điều chỉnh mức độ từ từ cho đến khi đạt yêu cầu.

Hàn Mig như thế nào mới đúng kỹ thuật?
Thao tác hàn Mig: nên để súng hàn cách vật chỉ khoảng 1-2mm để có được mối hàn đẹp nhất, tránh để khoảng cách quá xa sẽ khiến mối hàn không dính hoặc súng hàn bị văng ra ngoài.

Đối với phương pháp hàn khí CO2, sau khi buông cò súng thì mối hàn vẫn có độ ngấu mạnh. Còn với máy hàn Mig không dùng khí thì không như vậy, nếu bạn buông cò súng nhanh thì sẽ khiến 2 vật hàn khó ăn vào nhau, độ ngấu thấp. Vì thế khi dùng máy hàn Mig không dùng khí thì nên bóp cò và giữ lâu hơn một chút (khoảng 2 giây) rồi mới buông ra để mối hàn chắc chắn và đẹp.

Điều chỉnh dòng điện máy hàn Mig
Việc điều chỉnh dòng điện máy hàn Mig có vai trò quan trọng đối với tính thẩm mỹ của mối hàn. Nếu điều chỉnh dòng điện không phù hợp sẽ làm cho mối hàn không đủ độ ngấu; hoặc mối hàn bị bắn tóe lung tung, mất tính thẩm mỹ; hay là mối hàn bị dẹt do điều chỉnh dòng điện hàn quá khỏe.

Không có công thức điều chỉnh dòng điện máy hàn Mig chung dành cho các loại máy hàn, tuy nhiên bạn có thể dựa vào ví dụ về điều chỉnh dòng điện của máy hàn Mig đối với kim loại phổ biến nhất là sắt dưới đây:

Chẳng hạn, với sắt có độ dày 1.2m có thể đặt tốc độ ra dây bằng cách vặn volume ở mức 3 hoặc 4, lửa hàn ở số 4. Nếu cảm thấy điện quá mạnh khi hàn thì có thể giảm xuống mức 3 hoặc 3.5 và giữ nguyên tốc độ. Tương tự đối với các loại sắt dày hoặc mỏng, bạn có thể tăng giảm tùy vào kích thước vật liệu hàn.

Kinh nghiệm chọn mua máy hàn Mig
Với những người không có kinh nghiệm hoặc lần đầu mua và sử dụng máy hàn Mig thì nên tham khảo những gợi ý sau đây để lựa chọn được loại máy hàn Mig phù hợp. Để mua đúng máy hàn Mig, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau đây:

Nguồn điện sử dụng
Khác với các loại máy hàn tay khác, nguồn điện của máy hàn Mig rất quan trọng. Nếu dùng đúng nguồn điện thì máy hàn có thể phát huy tối đa các tính năng của nó.

Các nguồn điện được sử dụng khi chọn máy hàn gồm: nguồn điện 1 chiều dành cho hộ gia đình, xưởng sản xuất vừa và nhỏ; nguồn điện 3 pha dành cho nhà xưởng, các khu công nghiệp,… Bạn cần lưu ý đến nguồn điện mà mình sẽ sử dụng để chọn máy sao cho phù hợp.

Ngoài ra còn có một số loại máy hàn Mig có thể tự động đáp ứng nguồn 1 hoặc 3 pha mà không cần dùng tới thiết bị chuyển đổi nguồn.

Còn đối với trường hợp không có nguồn điện lưới thì bạn nên chọn các dòng máy có khối lượng nhẹ, thiết kế nhỏ gọn để dễ dàng mang theo khi làm việc:

Máy hàn Mig (160A-250A): thường được dùng với điện áp 1 pha 220V

Máy hàn (250A-500A): có thể dùng cho điện áp 3 pha 380V

Đường kính dây, điện cực và chu kỳ tải của máy
Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp máy phát huy tối đa các chức năng của nó. Do đó hãy lựa chọn đúng loại đường kính dây và điện cực cần dùng.

Yêu cầu của công việc
Tùy vào yêu cầu của từng loại công việc khác nhau mà việc lựa chọn các dòng máy cũng khác nhau.

Với ngành công nghiệp nhẹ, các loại máy đáp ứng chu kỳ tải khoảng 20% với dòng ra đạt ≤ 230 Amp là lựa chọn tối ưu

Dòng máy ra khoảng ≤ 300 Amp sẽ đáp ứng được chu kỳ tải từ 40-60%

Với công nghiệp nặng thì máy có chu kỳ tải từ 60-100% sẽ là lựa chọn tốt nhất, dòng ra khoảng >300Amp.

Tin tức khác

Máy hàn MIG không dùng khí là gì, Tại sao đang được ưu chuộng hiện nay ?

Máy hàn MIG không dùng khí là gì? a. Nguyên lý hoạt động Trước tiên hãy cùng mình tìm hiểu xem thuật ngữ hàn MIG là gì nhé: – hàn MIG là một phương pháp hàn bằng sử dụng điện cực chảy và cung cấp dây hàn liên tục để nối hai vật liệu kim […]

Cách bảo dưỡng máy hàn, tăng tuổi thọ máy hàn

1. MÁY HÀN ĐIỆN Mỗi máy móc sử dụng cần có được bảo dưỡng và vệ sinh để đem lại hiệu quả cao nhất, chính vì thế chúng tôi xin gửi đến các bạn những lưu ý để bảo dưỡng cho máy hàn: Đầu tiên, chúng ta phải kiểm tra tất cả các bộ phận […]

Kỹ thuật hàn que cho người mới bắt đầu

Các bạn khi mới bắt tay vào học kỹ thuật hàn điện thường hay hỏi câu: Vì sao những người mới học hàn thường hàn hay bị dính que, giựt không ra. Nếu để lâu máy hàn sẽ bị nóng do quá tải? Để có thể thao tác một cách dễ dàng, đầu tiên các […]

Hướng dẫn kỹ thuật hàn TIG chuẩn, an toàn cho người mới bắt đầu

Hiện nay, hàn Tig là phương pháp hàn được sử dụng khá phổ biến, vì thế người thợ hàn cần nắm vững những kiến thức cũng như kỹ thuật hàn để có thể sử dụng được máy hàn Tig đem lại hiệu quả cao trong công việc. Hôm nay, Trí Việt xin chia sẻ đến […]

Mẹo sử dụng máy hàn MIG chuyên nghiệp cho ra những mối hàn đẹp

Bước 1: Lựa chọn máy hàn MIG đúng công suất, phù hợp với vật liệu cần hàn Việc lựa chọn máy hàn MIG đúng công suất là vấn đề vô cùng quan trọng, ví dụ nếu bạn lựa chọn một dòng máy hàn mig chuyên hàn kèo thép, có độ dày 10 – 16mm thì […]

Bảo trì, bảo dưỡng máy hàn laser

Bảo trì, bảo dưỡng máy hàn laser Với sự phát triển của công nghệ, máy hàn laser đã trở thành thiết bị chuyên dụng của các doanh nghiệp sản xuất, gia công cao cấp. Vậy bạn đã biết bảo trì, bảo dưỡng hàng ngày như thế nào chưa? Kiểm tra định kỳ Để đảm bảo […]