Cách bảo dưỡng máy hàn, tăng tuổi thọ máy hàn

30-05-2024 admin

1. MÁY HÀN ĐIỆN


Mỗi máy móc sử dụng cần có được bảo dưỡng và vệ sinh để đem lại hiệu quả cao nhất, chính vì thế chúng tôi xin gửi đến các bạn những lưu ý để bảo dưỡng cho máy hàn:
Đầu tiên, chúng ta phải kiểm tra tất cả các bộ phận của máy trước khi làm việc, xem mọi chi tiết của máy vẫn hoạt động tốt hay không. Đảm bảo thiết bị đã được nối đất và không bị bám bụi quá nhiều, Nếu phát hiện bất cứ chi tiết nào của máy có dấu hiệu bị lỗi thì phải khắc phục kịp thời để tránh tình trạng kéo theo hư hỏng các bộ phận khác của máy.
Kế tiếp, chúng ta phải hiểu rõ được cách hoạt động của máy ra sao trước khi khởi động máy. Biết cách cài đặt làm việc và thường xuyên kiểm tra lại theo hướng dẫn nhà sản xuất. Với các loại máy hàn hồ quang điện thì đặt nối đất và nên cẩn trọng để tránh tình trạng cháy nổ. Đồng thời, sử dụng các phụ kiện phù hợp với loại máy.
Đảm bảo nơi làm việc an toàn, sạch sẽ thông thoáng. Kiểm soát chặt chẽ tình hình thiết bị trước các tác động từ bên ngoài.
Khi sử dụng cần thiết lập giờ làm việc đúng, các điện cực và chất độn trong quá trình hàn của phải phù hợp như hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu thiết lập sai hoặc không chú ý đến các hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ dẫn đến tình trạng máy hỏng, thậm chí gây cháy nổ.
Bảo quản thiết bị ở nơi cao ráo và an toàn sau khi sử dụng. Thiết bị có thể bị hư hỏng nếu rơi hay va đập, và bị ăn mòn nếu gặp môi trường có độ ẩm cao, việc bụi tích tụ ở các mạch điện hay bộ phận quan trọng có thể làm máy nhanh hỏng hoặc giảm hiệu suất làm việc.
Đồng thời, chúng ta cũng nên chọn những loại máy hàn điện chất lượng từ các cửa hàng có uy tín trên thị trường trong nước, để tránh tình trạng mua nhầm hàng kém chất lượng, giá lại cao,… Sau đó chúng ta sẽ áp dụng những cách bảo dưỡng máy hàn điện tốt nhất thì chắc chắn các thiết bị của chúng ta sẽ kéo dài tuổi thọ và tăng năng suất lao động trong quá trình làm việc.

2. MÁY HÀN MIG/MAG


Trong quá trình làm việc, không thể tránh khỏi việc các xỉ hàn, bụi kim loại bám vào bề mặt máy hàn. Vì vậy, tốt nhất ta phải thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ các chi tiết máy như quạt làm mát, các bo mạch điều khiển chính của máy.
Đặc biệt trong môi trường khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm đặc thù như ở nước ta thì các thiết bị điện tử rất dễ bị ăn mòn bởi không khí, hóa chất… Tại các vị trí tiếp xúc rất dễ bị oxy hóa nên ta phải thường xuyên chú ý hơn. Một số cách bảo vệ và khắc phục như dùng các chất liệu, sơn chống oxy hóa ăn mòn hoặc tẩy rỉ thường xuyên bằng các dung dịch chuyên dụng.
Đối với đầu cấp dây của máy hàn Mig thì chúng ta nên chú ý đến bộ kéo và dẫn dây. Vì nếu bộ kéo và dẫn dây không ổn định sẽ dẫn đến chất lượng mối hàn cũng như độ thẩm mỹ của mối hàn không cao.
Việc mỏ hà quá nóng cũng ảnh hưởng đến tay hàn Mig gây ra hiện tượng chảy đầu tay hàn. Tốt hơn trong quá trình hàn ta nên sử dụng mỡ hàn.
Trong điều kiện phải làm việc trong điều kiện nguồn điện cách xa với vị trí hàn, các thợ hàn thường sử dụng cáp điều khiển kéo dài để tiện lợi hơn trong quá trình làm việc. Theo thời gian hệ thống cáp này rất dễ bị hao mòn. Để giảm hao mòn ta có thể khắc phục bằng cách bọc hệ thống cáp bằng vải hay nhựa mềm polime…
Bất kì một thiết bị nào cũng cần phải bảo quản và bảo trì thường xuyên, đặc biệt là thiết bị phải làm việc trong môi trường đặc thù như máy hàn.

Tin tức khác

Máy hàn MIG không dùng khí là gì, Tại sao đang được ưu chuộng hiện nay ?

Máy hàn MIG không dùng khí là gì? a. Nguyên lý hoạt động Trước tiên hãy cùng mình tìm hiểu xem thuật ngữ hàn MIG là gì nhé: – hàn MIG là một phương pháp hàn bằng sử dụng điện cực chảy và cung cấp dây hàn liên tục để nối hai vật liệu kim […]

Kỹ thuật hàn que cho người mới bắt đầu

Các bạn khi mới bắt tay vào học kỹ thuật hàn điện thường hay hỏi câu: Vì sao những người mới học hàn thường hàn hay bị dính que, giựt không ra. Nếu để lâu máy hàn sẽ bị nóng do quá tải? Để có thể thao tác một cách dễ dàng, đầu tiên các […]

Hướng dẫn kỹ thuật hàn TIG chuẩn, an toàn cho người mới bắt đầu

Hiện nay, hàn Tig là phương pháp hàn được sử dụng khá phổ biến, vì thế người thợ hàn cần nắm vững những kiến thức cũng như kỹ thuật hàn để có thể sử dụng được máy hàn Tig đem lại hiệu quả cao trong công việc. Hôm nay, Trí Việt xin chia sẻ đến […]

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn MIG cho người mới bắt đầu

Máy hàn Mig được sử dụng khá phổ biến hiện nay do dễ sử dụng, mối hàn đẹp và mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên với những ai chưa từng sử dụng máy hàn Mig thì chắc hẳn đây vẫn còn là một loại máy mới và hiện đại. Hãy cùng Trí Việt tìm hiểu […]

Mẹo sử dụng máy hàn MIG chuyên nghiệp cho ra những mối hàn đẹp

Bước 1: Lựa chọn máy hàn MIG đúng công suất, phù hợp với vật liệu cần hàn Việc lựa chọn máy hàn MIG đúng công suất là vấn đề vô cùng quan trọng, ví dụ nếu bạn lựa chọn một dòng máy hàn mig chuyên hàn kèo thép, có độ dày 10 – 16mm thì […]

Bảo trì, bảo dưỡng máy hàn laser

Bảo trì, bảo dưỡng máy hàn laser Với sự phát triển của công nghệ, máy hàn laser đã trở thành thiết bị chuyên dụng của các doanh nghiệp sản xuất, gia công cao cấp. Vậy bạn đã biết bảo trì, bảo dưỡng hàng ngày như thế nào chưa? Kiểm tra định kỳ Để đảm bảo […]