Tin tức - Blog

Công nghệ hàn mới biến nước thành lửa

Công nghệ hàn mới biến nước thành lửa

27/02/2019

Các nhà khoa học châu Âu vừa tạo ra công nghệ hàn mới sử dụng nước. Công nghệ này bao gồm một máy hàn di động có khả năng tạo ra ngọn lửa từ nước, nhờ nguyên lý điện phân nước thế hệ mới với chi phí chế tạo rẻ hơn rất nhiều so với trước đây.

Công nghệ hàn mới biến nước thành lửa
 

Đây là thành quả của dự án SafeFlame củachâu Âu. Kỹ sư công nghệ Andrew Ellis thuộc dự án này cho biết, đây là hệ thốngvới tính an toàn cao, mở ra triển vọng khai thác nguồn năng lượng sạch và an toàn từ quá trình điện phân nước nhằm áp dụng cho các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hàn, thay thế cho việc sử dụng ngọn lửa oxy-axetylen trước đây. Công nghệ này vận hành bằng các nguồn nhiên liệu đầu vào là điện và nước. Nước sẽ được tách thành khí hydro và ôxy. Sau đó, chỉ cần đưa mồi lửa vào là sẽ có một ngọn lửa đủ để hàn sắt hoặc bất kỳ ứng dụng công nghệ nào khác. Ôxy và hydro sau khi tách sẽ được tái kết hợp tại đầu ra và tạo thành ngọn lửa và dễ dàng kiểm soát hơn. So với trước đây, các ngọn lửa dùng trong công nghiệp thường sử dụng ôxy trong không khí để đốt cháy propan hoặc axetylen. Đối với hệ thống mới, hydro và ôxy đều được tạo thành và tận dụng tối đa nên có thể cắt giảm được lượng lớn chi phí chất đốt.

Một thiết bị điện phân tiêu chuẩn trước đây cần phải có màng lọc chuyên dụng và các chất xúc tác như bạch kim hoặc một số kim loại quý khác. Do đó, các nhà nghiên cứu muốn làm cho công nghệ này có chi phí hợp lý hơn nhằm có thể phổ biến rộng rãi trên quy mô công nghiệp. Các nhà hóa học đã nghiên cứu phát triển một công thức chế tạo màng lọc mới nhằm tăng hiệu suất quá trình điện phân. Hơn nữa, tại vị trí đầu vòi phun cũng không còn những ánh sáng chói lòa nhằm hạn chế ảnh hưởng xấu của quá trình hàn lên mắt người.

 

Theo Dân Trí

Bình luận (0)

Viết bình luận :